VNPAY-QR - Giải pháp thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

13:18 | 27/11/2020

Do Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát triển, VNPAY-QR được tích hợp sẵn trong các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động, thường được biết đến với tên gọi tính năng QR Pay. Khách hàng không cần mang theo tiền mặt hay thẻ ngân hàng, cũng không cần tải thêm và nạp tiền vào một ứng dụng thanh toán độc lập. Thay vào đó, khách chỉ cần đăng nhập Mobile Banking, chọn tính năng QR Pay và quét mã QR để thanh toán hóa đơn một cách dễ dàng chỉ trong vài giây. 

Chỉ cần thao tác trên điện thoại di động là có thể hoàn tất thanh toán giao dịch với VNPAY-QR

Đối với các website thương mại điện tử hay các ứng dụng mua sắm, sau khi tích hợp cổng thanh toán VNPAY-QR, khách hàng có thể quét mã QR sản phẩm hoặc QR hóa đơn để thanh toán đơn hàng. Lợi thế sử dụng trực tiếp nguồn tiền từ tài khoản ngân hàng, cùng sự đơn giản, nhanh chóng, và bảo mật, phương thức thanh toán VNPAY-QR giúp gia tăng động lực thanh toán điện tử giúp khách hàng giảm dần thói quen sử dụng tiền mặt khi mua sắm online. 

Khách quét mã VNPAY-QR để mua hàng từ các website thương mại điện tử có kết nối cổng thanh toán

Với các điếm bán hàng vật lý tích hợp VNPAY-QR, việc thanh toán cũng có thể trở nên linh hoạt về địa điểm không thua kém gì tiền mặt, nhưng ưu việt hơn ở chỗ đơn vị cung cấp dịch vụ luôn kiểm soát được giao dịch ở bất cứ điểm thu tiền nào. Chẳng hạn như tại Bưu điện Việt Nam, khách có thể gửi hàng và quét mã QR tại quầy để thanh toán cước. Đối với các giao dịch thu hộ cần thanh toán khi giao hàng, khách có thể quét mã QR do bưu tá cung cấp trên thẻ cứng hoặc ứng dụng bưu tá để thực hiện thanh toán. 

Song hành cùng với tính năng thanh toán này, VNPAY cũng cung cấp những giải pháp tối ưu vận hành cho doanh nghiệp như máy self-order (tự đặt hàng), SmartPos (tích hợp nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt cùng tính năng in hóa đơn) và phần mềm quản lý bán hàng POS365, SAPO. Trong thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp lớn ứng dụng các giải pháp này như Sun Group với hệ thống bán vé tự động tại Sun World Hạ Long qua máy Self-order hay Mai Linh Group bước đầu tích hợp SmartPos trên taxi của hãng, hoàn thiện dần quy trình vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Khách hàng thanh toán VNPAY-QR để mua vé vui chơi tại Sun World Hạ Long trên máy Self-order

Với những đặc điểm ưu việt nổi bật, khả năng ứng dụng cao, linh hoạt, tính đến tháng 10 năm 2020, đã có hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán VNPAY-QR trên toàn quốc với đa dạng lĩnh vực từ hành chính công, dịch vụ công, điện máy, gia dụng, thời trang, dịch vụ ăn uống, hàng không, taxi, xe khách, xe bus, mẹ&bé, siêu thị v.v… Rất nhiều trong số các đối tác liên kết thanh toán VNPAY-QR lựa chọn tích hợp cổng thanh toán để gia tăng tiện ích cho khách hàng mua sắm online như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Media Mart, Phong Vũ, Vnshop, Be, CGV, Rạp chiếu phim quốc gia và nhiều đơn vị khác. 

Tích hợp sẵn trên ứng dụng Mobile Banking của 32 ngân hàng, 8 ví điện tử, VNPAY-QR hiện là mã QR thanh toán duy nhất trên thị trường đáp ứng “Tiêu chuẩn cơ sở QR Code” của Ngân hàng Nhà nước. Thấu hiểu sự quan tâm của khách hàng tới các vấn đến vấn đề bảo mật thông tin, VNPAY đã nỗ lực cải tiến, tăng cường xây dựng tiêu chuẩn bảo mật cho hệ thống cổng thanh toán. Tháng 7/2020, vượt qua 12 tiêu chuẩn khắt khe, VNPAY vừa nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 3.2.1 cấp độ 1 cho cổng thanh toán VNPAY do Tổ chức đánh giá Quốc tế ControlCase cấp. Chứng chỉ là cấp độ cao nhất của Service Provider được hình thành bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council). 

Là một giải pháp thanh toán nhanh chóng, an toàn, bảo mật đã hiện hữu tại rất nhiều điểm mua sắm trên toàn quốc, VNPAY-QR hứa hẹn sẽ trở thành phương thức thanh toán chiếm ưu thế trong tương lai gần, góp phần giảm đáng kể tỉ trọng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. 

Từ 1/10 đến hết 30/12/2020, khách hàng thanh toán VNPAY-QR trên toàn quốc có cơ hội trúng xe máy Honda Vision mỗi ngày và 1 căn hộ Vinhomes Ocean Park vào cuối chương trình. Thông tin chương trình khuyến mại và thông tin khách hàng trúng thưởng sẽ được livestream hàng ngày trên fanpage https://fb.com/VNPAY.Jsc và cập nhật trên trang web: https://nhaxe.vnpay.vn.

 

NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam
buu chinh viettel

NHÀ TÀI TRỢ VÀNG

napas
Viettelpay
Vnpay
Bia Saigon

TÀI TRỢ CÔNG NGHỆ

Websosanh
Haravan
Sapo

TÀI TRỢ TRUYỀN THÔNG

Tiktok
Lebros
leminhmedia
ammedia
vitrade
ssde

Đơn vị chỉ đạo

Bộ công thương
UBND TP HN
UBND TP HCM
UBND TP Đà Nẵng

Ban tổ chức

iDEA
Vecom
VTV Digital
Sở Công thương Hà Nội
Ngân hàng NNVN
VTV
Tổng cục Du lịch
Acesstrade
Alliex
Chứng từ số VT
Vnpost
Haravan
ViettelPost
Napas
Sapo
Websosanh
Sendo
Voso
Sở Công thương HCM
ICT HCM
Trung tâm xúc tiến đầu tư HN
VNpay
Zalo Pay
Lebros
CID
Mekong Capital

ĐƠN VỊ TRUYỀN THÔNG

Báo Công Thương
Diễn đàn Doanh nghiệp
Vietnamnet
VTV Digital
VNews
VNmedia
VTV6
Doanh nhân
tạp chí tài chính
VnExpress